Dựng ảnh 3D xác ướp nữ hoàng Peru cách đây 1700 năm

0

Bằng công nghệ in 3D kỹ thuật cao và dựa trên xương sọ của xác ướp cổ đại, các nhà khoa học đã tái tạo lại thành công gương mặt nữ hoàng Lady Cao cai trị bắc Peru cách đây 1.700 năm.

Dựng ảnh 3D xác ướp nữ hoàng Peru cách đây 1700 năm

Nữ hoàng thuộc về nền văn minh Moche được biết đến là hưng thịnh trước nền văn minh Inca, từ năm 100 đến 800 sau Công nguyên, cùng thời điểm với nền văn hóa Maya ở Mê-hi-cô và Trung Mỹ. Họ đã hát triển một xã hội nông nghiệp hoàn hảo với các cung điện, kim tự tháp và các kênh mương tưới tiêu phức tạp trên bờ biển phía Bắc của Peru.

Mặc dù họ không có tài liệu lưu giữ bằng văn bản nhưng đã để lại một vài manh mối về lịch sử của họ. Đó là những món đồ gốm vô cùng tinh xảo và những công trình kiến trúc hoành tráng.

Dựng ảnh 3D xác ướp nữ hoàng Peru cách đây 1700 năm

Lady Cao nắm quyền lực trong thung lũng sông Chicama và đã qua đời lúc 25 tuổi sau khi sinh. Lady Cao là người phụ nữ đầu tiên thống trị ở Peru.

Các nhà khoa học đã làm việc ròng rã trong 10 tháng trời để tái tạo lại bản sao gương mặt của người nữ hoàng bằng cách phân tích cấu trúc xương sọ và so sánh với những bức ảnh về những phụ nữ của Magdalena de Cao – thị trấn nằm gần nhất với kim tự tháp.

Biểu thị sự quyền lực của nữ hoàng Lady Cao

Dựng ảnh 3D xác ướp nữ hoàng Peru cách đây 1700 năm

Nữ hoàng Lady Cao được chôn cùng với những đồ vật bằng kim loại có giá trị và vương trượng bằng gỗ được bao phủ bởi đồng, chúng tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực của bà. Bà đội trên đầu một vương miện bằng vàng và đội mũ miện hình chữ V với hình ảnh báo sư tử ở trung tâm và một vòng cổ với những hạt cườm lớn, mỗi một vòng cổ đều có cùng khuôn mặt mèo.

Những hình xăm biểu tượng trên xác ướp của nữ hoàng

Dựng ảnh 3D xác ướp nữ hoàng Peru cách đây 1700 năm

Các nghiên cứu về xác ướp của bà đã phát hiện ra rằng bà có nhiều hình xăm. Trên tay và chân bà, các nhà khoa học khám phá ra những hình xăm thú vật và rắn. Những hình xăm khác trên cơ thể bao gồm nhện, cây đời sống, những hình vẽ minh họa giống các vì sao, tất cả chúng được cho là những yếu tố thiêng liêng và xuất hiện trên những trụ ngạch của những đền lớn hơn ở quần thể khảo cổ El Brujo.

Bộ trưởng văn hóa Peruvian Salvador del Solar đã tuyên bố trong suốt bài thuyết trình của mình ở Bảo tàng quốc gia Lima rằng “thật hiếm có và kỳ lạ khi kết hợp giữa tương lai và quá khứ”, như một đặc ân khi có thể tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nữ hoàng đầy quyền lực sống cách đây 1700 năm.

Dựng ảnh 3D xác ướp nữ hoàng Peru cách đây 1700 năm
5 (100%) 4 votes
Bình luận
Đang tải...