Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước

0

Mỗi lần tìm thấy một nền văn minh đang rực rỡ bỗng bị nhấn chìm xuống lòng biển sâu không còn tung tích, chúng ta lại tự nhủ rằng những tiến bộ hay khoa học kỹ thuật của con người dù tiên tiến tới đâu, con người có tự hào thế nào về những năng lực khoa học của mình, thì với một cái vẫy tay của thiên nhiên tất cả sẽ có thể sụp đổ…

1. Thành phố Thế Thành

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
Thành phố cổ Thế Thành nằm dưới lòng hồ Qiandao – tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Thành phố cổ Thế Thành được phát hiện năm 2001 dưới một hồ nhân tạo của quận Xuân An, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, dưới chân Võ Thi (Núi Ngũ Hổ). Ngập vào năm 1959, thành phố này có từ thời Đông Hán (kéo dài từ năm 25 đến năm 200 SCN).

Thành phố có niên đại 1.800 năm, với kích thước bằng 62 sân bóng đá. Nơi đây đã từng có một vị thế chính trị và kinh tế cao và, không giống như các thành phố khác cùng thời đó, nó có 5 cửa thay vì 4. Nằm sâu dưới nước từ 26 – 40 m nên việc thăm dò thành phố này là một khó khăn đối với thợ lặn, những người đang sưu tập chứng tích của thành phố.

2. Thành phố Heracleion

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
Một bức tượng sư tử đá ở thành phố cổ đại Heracleion.

Heracleion (hoặc Thonis) là một thành phố chìm trong Vịnh Aboukir gần thành phố Alexandria đã từng là cảng chính của Ai Cập. Thành phố này được đặt theo tên Hercules và đã được Helen của thành Troy viếng thăm.

Thành phố bị chìm vào khoảng thế kỷ thứ 6 và vẫn chưa được khám phá trong suốt 1.200 năm đến khi phát hiện ra nó. Trước đây, người ta cho rằng thành phố Heracleion là một huyền thoại được Homer kể lại. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các đồng tiền vàng, các tượng điêu khắc cao tới 5 m, những tấm bia khắc chữ, và những chiếc quách đựng xác ướp động vật.

3. Các di tích của đảo Yonaguni

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
Các thợ lặn khám phá những tàn tích của đảo Yonaguni.

Đảo Yonaguni của Nhật Bản là một trong các nhóm di tích dưới biển bí ẩn nhất cho đến nay.

Có niên đại ước tính 14.000 năm, những di tích của Yonaguni gồm nhiều công trình, như một kim tự tháp dài 200 mét và cao 30 mét cao với năm cấp độ rõ rệt trông giống như bậc thang.

Những công cụ đo lường và khắc đá được tìm thấy trên nhiều công trình. Các cuộc tranh luận về nguồn gốc các công trình đổ nát này, là do con người tạo ra hay tạo hóa tạo ra vẫn chưa kết thúc. Giáo sư của Đại học Tokyo Teruaki Ishii xác định các công trình này có niên đại từ cuối kỷ băng hà cuối cùng, cách đây gần 10.000 năm. Nhiều công cụ và những chữ tượng hình xa lạ đã được tìm thấy trên đất ở khu vực xung quanh.

4. Các di tích của Nan Madol

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
Các đảo nhân tạo của Nan Madol.

Soun Nan-leng (đá ngầm của Trời), bây giờ được gọi là thành phố Nan Madol, nằm ở bờ biển phía Đông của đảo Pohnpei trong Liên bang Micronesia. Theo truyền thuyết địa phương, những người sống sót của lục địa Mu, lục địa đã chìm cách đây 12.000 năm, đã xây dựng đảo này.

5. Các di tích của Cambay

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
Các di tích của Cambay.

Thành phố cổ 9.500 năm tuổi này, được gọi là vương quốc Dwarka, bất chấp niềm tin hiện đại theo đó không tồn tại bất cứ nền văn minh nào trên 5.500 năm.

Người ta nói rằng nền văn minh này đã bị nhấn chìm bởi những con sóng thời tiền sử. Thành phố có đường phố và một hệ thống thoát nước, dài 8 km, nó nằm ngoài khơi thành phố hiện đại của Dwarka, và được cho là thành phố của thần Hindu Krishna.

6. Thành phố Pavlopetri

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
Di tích Khảo cổ Pavlopetri từ thời Mixen, Laconia, Hy Lạp.

Pavlopetri ở Hy Lạp, thuộc về thời kỳ Mixen khoảng 2.800 TCN. Nằm dưới đại dương, chỉ cách bờ biển phía Nam của Laconia có 3 – 4 m, thành phố gồm các ngôi mộ, các tấm bia và các sân rộng. Ở thời đó, Pavlopetri là một cảng cho thương mại địa phương và là điểm nối giữa các vùng Địa Trung Hải.

7. Di tích hình nón của Hồ Tiberias

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
Di tích hình nón nằm ở phía Nam Hồ Tiberias.

Được phát hiện vào năm 2003 và được công bố trên Tạp chí quốc tế về khảo cổ trên biển, bí ẩn về việc tại sao, khi nào và ai đã xây dựng công trình này vẫn còn nguyên.

Xây dựng nó cần phải có một công trường đồ sộ, cần một chính quyền và một nền kinh tế thịnh vượng. Nó có cấu trúc hình nón, làm bằng đá bazan nguyên thủy và các khối đá, có trọng lượng ước khoảng 60.000 tấn, cao gần 10 mét, có niên đại hơn 4.000 năm tuổi, những dự đoán dựa trên nhiều cấu trúc cự thạch ở xung quanh có niên đại từ thiên niên kỷ thứ ba TCN.

Vậy là liên tục có những khám phá về các nền văn minh bị chìm xuống đáy biển tưởng chừng như không có. Những khám phá mới của con người dường như liên tục mở ra những chân trời quá khứ tươi đẹp mà trước đây người ta vốn không nghĩ tới, nhưng cũng bắt buộc con người suy ngẫm để tự thấy mình nhỏ bé thế nào trước vũ trụ mênh mông và bao la, năng lực của con người vẫn quá ư nhỏ bé…

Những thành phố cổ tuyệt đẹp dưới đáy nước
5 (100%) 4 votes
Bình luận
Đang tải...