Tiêu thụ nhiều chế phẩm từ sữa có khả năng gây ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu mới, việc tiêu thụ nhiều sản phẩm nguồn gốc từ sữa có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh nói trên đối với nam giới tiêu thụ nhiều phô mai, bơ, sữa và sữa chua cao hơn từ 7% đến 76% so với nam giới với chế độ ăn uống ít chế phẩm từ sữa.

Các chuyên gia tại Phòng khám Mayo ở Chicago đã xem xét 47 nghiên cứu được công bố từ năm 2006, với hơn 1.000.000 người tham gia, để hiểu rõ hơn về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến chế độ ăn uống gồm thực vật và chế phẩm từ động vật.

Hai phân tích tổng hợp và bảy nghiên cứu đoàn thể về tiêu thụ sữa cho thấy nam giới tham gia thí nghiệm có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tăng từ 7% – 76%.

Tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa có khả năng gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.
Tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa có khả năng gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Nhưng các nghiên cứu khác không tìm thấy kết quả tương tự.

Người ăn chay và vấn đề ăn chay

Các nhà nghiên cứu phát hiện không có mối liên hệ nào giữa việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt với việc ăn thịt đỏ và trắng, hay thịt và cá đã qua chế biến.

Tuy nhiên, họ nhận thấy nhóm người ăn chay có nguy cơ phát triển bệnh thấp hơn nhiều lần so với người theo chế độ ăn thịt.

John Shin, một bác sĩ chuyên khoa ung thư với bằng tiến sĩ làm việc tại Mayo Clinic và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đánh giá của chúng tôi nhấn mạnh mối lo ngại về việc tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm làm từ sữa. Những phát hiện cũng giúp hoàn thiện hệ thống bằng chứng về lợi ích tiềm năng của chế độ ăn chay.”

Các sản phẩm sữa rất giàu canxi và các nhà nghiên cứu cho rằng khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong mối liên hệ giữa mức tiêu thụ các chế phẩm từ sữa và nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Song, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định bản chất của các kết luận này. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội nắn xương Mỹ.

Tom Sanders, Giáo sư danh dự về Dinh dưỡng và Ăn kiêng của trường King College London, cho biết có “những điểm yếu” trong các phương pháp nghiên cứu trên.

“Người ăn chay có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 35% so với người ăn thịt nhưng lý do cho thực tế này có thể vì những người ăn chay thường nhẹ hơn nhiều so với người ăn thịt, chứ không phải bởi chế độ kiêng ăn các thực phẩm từ sữa của họ.” – ông nói.

“Đáng chú ý là tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nhiều ở những người đàn ông da đen gốc Phi – những người này thường tiêu thụ ít sản phẩm sữa hơn so với đàn ông da trắng.”

“Tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt đã tăng rõ rệt ở Đông Nam Á và Đông Á, nơi người dân ít tiêu thụ sản phẩm sữa hơn, điều này cho thấy ngoài việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, các vấn đề xoay quanh lối sống là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt toàn cầu.”

Thông tin có thể bạn quan tâm?
Liên kết hữu ích: Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Kiến thức sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống