Bướu lạc đà có chứa nước không?

Nhiều người nghĩ rằng bướu của lạc đà là bình trữ nước để giúp nó vượt qua hàng trăm km sa mạc nóng bỏng. Điều đó có phần đúng vì bướu của lạc đà sẽ giảm kích thước trong hành trình và cũng có loài lạc đà 2 bướu, 1 bướu và lạc đà không có bướu cũng do thích ứng với hoàn cảnh sống.

Bướu lạc đà có chứa nước không?

Con người từ lâu đã biết thuần hoá lạc đà nuôi để lấy thịt và sữa nhưng quan trọng hơn cả là làm động vật chuyên chở qua những sa mạc có khí hậu khắc nghiệt, ngày nóng đêm lạnh, sự sống xuất hiện ít ỏi. Về điểm này các loại xe cơ giới hiện đại cũng khó thay thế được.

Không chứa nước, nhưng bướu thực sự là một nơi dự trữ năng lượng

Con người mà có bướu ở lưng thì sẽ thành người lưng gù, chỉ thêm phần bất tiện nhưng bướu của lạc đà thực sự rất hữu ích. Tuy không chứa nước nhưng nó chứa chất béo của con vật tích lũy được khi ăn cỏ. 80% khối lượng của nó là chất béo hơi cô đặc.

Một cách chính xác, cái khối trắng đó gồm 2/3 axit béo no, có nhiệt độ tan chảy trên 80°C. Vì vậy ngay dưới mặt trời nóng gắt, bướu vẫn không bị chảy ra. Ngược lại, khi lạc đà đốt phần năng lượng dự trữ đó thì da nó co lại và cái bướu xẹp đi.

Bướu thay đổi tùy theo tình trạng dinh dưỡng, nặng từ 1 kg đến 90 kg cho một con vật từ 300 kg đến 800 kg. Đó là một đặc sản mà dân du mục chia nhau khi lạc đà chết, dùng để nấu các món súp, thậm chí còn dùng để xông chữa bệnh cúm.

Trong trường hợp khẩn cấp, người chăn lạc đà bị lạc, bị đói có thể dùng dao cắt một miếng bướu của con vật để ăn tạm mà sống. Sau đó vết thương của con vật lại mau chóng lành lặn.

Với cái bướu này, lạc đà có được nguồn năng lượng tương đương với lượng thức ăn nó ăn trong 3 tuần.

Bướu để chống đói, vậy lạc đà chịu khát bằng cách nào?

Lạc đà có thể sống mà không cần nước nhiều ngày trong sa mạc cháy bỏng, không phải là nhờ cái bướu, mà theo một cơ chế sinh lý và một hình thái giải phẫu rất đặc biệt.

Bướu lạc đà có chứa nước không?

Lạc đà không chảy mồ hôi và cũng mất rất ít nước trong quá trình bài tiết. Ngay cả chất lỏng ở mũi cũng được giữ lại thông qua của nó sẽ giảm đi khoảng 40%, đồng thời sự chuyển hóa của bướu chậm lại khi sức nóng một khe xuống miệng. Lạc đà có thể đi trong một thời gian dài trên sa mạc, khi đó trọng lượng tăng lên từ 34 đến 42 độ.

Đến khi có nước, nó có thể uống được liền một hơi 57 lít nước để bù lại phần chất lỏng bị mất. Không giống như các động vật có vú khác, hồng cầu của chúng là hình bầu dục chứ không phải hình tròn.

Điều này tạo điều kiện cho dòng chảy của các tế bào hồng cầu trong quá trình mất nước và làm hỗ trợ chúng tốt hơn trong việc chống lại sự thẩm thấu cao thẩm thấu mà không bị vỡ khi uống một lượng lớn nước: Một con lạc đà có cân nặng 600 kg có thể uống 200 lít nước trong 3 phút.

Còn nếu một người mà uống lượng nước gần bằng 10% trọng lượng của mình thì sẽ chết ngay vì vỡ hồng cầu, hồng cầu của người có hình tròn nên thể tích của nó không thể tăng thêm nhiều. Nên những người bị cao huyết áp hay suy thận phải hạn chế ăn mặn để không gây tích nước.

Môi của nó rất cơ động, có thể nhặt một chiếc lá nhỏ trong bụi gai. Khi di chuyển, lạc đà thường cúi đầu xuống, vì vậy chúng có thể đánh hơi để biết chỗ nào có nước dù chỗ đó cách xa hàng chục km, sâu dưới chân đến 7 mét.

Còn bộ phận cơ thể giúp nó tiết kiệm tối đa lượng nước thoát ra ngoài chính là thận và ruột. Nhờ có 2 bộ phận hoạt động rất hiệu quả này mà nước tiểu của lạc đà đặc quánh như xi-rô, còn phân của chúng thì khô đến nỗi có thể dùng để đốt ngay được.

Bướu lạc đà có chứa nước không?
5 (100%) 4 votes
mua chung cư giá rẻ, mua chung cư trả góp, mua nhà giá rẻ, mua nhà trả góp, mua nhà đất giá rẻ, mua nhà đất trả góp, mua căn hộ giá rẻ, mua căn hộ trả góp, mua bất động sản giá rẻ, mua bất động sản trả góp, chung cư giá rẻ hà nội, chung cư giá rẻ đà nẵng, chung cư giá rẻ hồ chí minh, chung cư trả góp hà nội, chung cư trả góp đà nẵng, chung cư trả góp hồ chí minh, căn hộ giá rẻ hà nội, căn hộ giá rẻ đà nẵng, căn hộ giá rẻ hồ chí minh, căn hộ trả góp hà nội, căn hộ trả góp đà nẵng, căn hộ trả góp hồ chí minh, tư vấn bảo hiểm online, tư vấn bảo hiểm nhân thọ online, tư vấn bảo hiểm sức khỏe online, tư vấn bảo hiểm bệnh hiểm nghèo online, tư vấn bảo hiểm thai sản online, tư vấn bảo hiểm xe online, tư vấn bảo hiểm ô tô online, tư vấn bảo hiểm nhà online, tư vấn bảo hiểm tài sản online, tư vấn bảo hiểm xã hội online, tư vấn bảo hiểm y tế online, tư vấn luật bảo hiểm online, tư vấn chính sách bảo hiểm online, tư vấn chế độ bảo hiểm online, tư vấn quyền lợi bảo hiểm online, tư vấn thủ tục bảo hiểm online, tư vấn đăng ký bảo hiểm online, tư vấn khai báo bảo hiểm online, tư vấn mua bảo hiểm online
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...