Cố tình trả tiền giả, cậu bé 5 tuổi khiến chủ sạp cá thay đổi

Cậu bé 5 tuổi đến gặp chủ sạp cá xin lỗi vì đã dùng tiền giả để mua hàng. Thế nhưng, người được lợi trong việc này không ngờ lại chính là người bán cá.

Trong một thị trấn nhỏ ở miền Nam Trung Quốc có một khu chợ khá sầm uất. Trong khu chợ đó, có một sạp cá rất đắt khách bởi sạp này nổi tiếng là bán cá tươi, chủ sạp cũng rất xởi lởi.

Chủ sạp cá là một người đàn ông ngoài 50 tuổi. Trong một lần nói chuyện ngẫu nhiên, ông chủ khoe với một vị khách rằng trước đây, việc làm ăn chỉ bình thường, đủ nuôi mấy miệng ăn trong nhà. Có sự chuyển biến tích cực như hôm nay là nhờ một cặp mẹ con.

Cố tình trả tiền giả, cậu bé 5 tuổi khiến chủ sạp cá thay đổi

Vị khách mua cá chừng 5-6 tuổi

5 năm trước, có một cậu bé chừng 5-6 tuổi đến khu chợ này bán rau. Cậu bé dường như có tâm sự gì đó, bước đi nặng nề và dừng lại trước sạp cá của ông, nói: “Ông chủ, bán cho cháu hai con cá chim trắng.”

Chủ sạp cá liếc nhìn cậu bé rồi từ một chỗ tối, ông nhanh tay vớt ra hai con cá, đưa lên cân cân trong khi cậu bé đưa tay vào túi tìm tiền. Lục mãi, cuối cùng cậu mới lấy ra một tờ 100 đồng.

“Là tiền mừng tuổi phải không? Không nỡ tiêu phải không?” – chủ sạp cá hỏi vậy rồi nói tiếp “hết 36 đồng!”

Nhận tiền xong, ông trả lại cho cậu bé 64 đồng. Cậu bé nhận lại tiền, nhận cá, vội vã chạy di thật nhanh.

Không ngờ ngày hôm sau, cậu bé lại đến.

“Mẹ cháu hôm nay đi bệnh viện rồi…”, chủ sạp cá thoáng kinh ngạc.

Rồi nó nói tiếp: “Mẹ cháu bị bệnh, hôm nay phải làm phẫu thuật. Hôm qua cháu mua cá chim trắng mà mẹ cháu thích để nấu cho mẹ ăn, có thể sau này cháu sẽ mãi mãi không còn cơ hội nữa…

Nhưng ăn xong, mẹ cháu nói với cháu một câu rằng: Vì tham một chút lợi ích mà đánh mất nhân cách thì không đáng.”

Nói xong, cậu bé ngượng ngùng rút từ trong túi ra tờ 100 đồng, kính cẩn dùng hai tay đưa cho chủ sạp cá: “Ông chủ, cháu xin lỗi! Hôm qua cháu dùng tờ 100 đồng tiền giả, tờ này mới là tiền thật.”

Chủ sạp cá tiếp tục được thêm một phen kinh ngạc, không ngờ chuyện hóa ra lại là như vậy. Chủ sạp nhớ lại hôm trước, đúng là lúc nhận tiền hàng, ông không nghĩ một thằng bé có vẻ ngoài dễ mến ấy lại có thể mang tiền giả ra trả cho mình.

Thằng bé mặt đầy vẻ tội lỗi, nói tiếp: “Tờ tiền giả đó trước đây có người trả cho mẹ cháu. Mẹ cháu luôn để nó trong ngăn kéo.

Vì mẹ cháu bị bệnh, đã tiêu hết tất cả tiền để dành rồi. Để giúp mẹ cháu tiết kiệm 100 đồng nên cháu đã giấu mẹ, tự ý lấy đồng tiền đó ra mua cá. Cảm ơn bác đã không mắng cháu!”

Lời nói của cậu bé đã khiến cảm xúc của chú sạp cá thay đổi nhanh chóng. Ông không thể hình dung ra lúc đó ra sao. Rồi ông mở ngăn kéo, tìm lại tờ tiền giả trả cho cậu bé trước khi nó cúi người chào rồi rời đi.

Nhìn theo thằng bé càng lúc càng xa dần, mãi lâu sau chủ sạp cá mới lấy lại tinh thần. Đến cuối ngày, khi thu dọn hàng, ông quyết định đổ hơn chục con cá được ngâm chất bảo quản độc hại hơn một tuần, giấu bên dưới sạp hàng vào thùng rác…

Về sau, mẹ của cậu bé mua cá vì bệnh nặng, không thể qua khỏi nên đã qua đời. Cậu bé cũng trở về quê đi học nên ông chủ sạp không bao giờ gặp lại cậu bé nữa. Dẫu vậy, mỗi lần nhớ đến cậu bé và người mẹ chưa một lần gặp mặt của em, chủ sạp cá đều thấy mặt mình đỏ ửng.

Cố tình trả tiền giả, cậu bé 5 tuổi khiến chủ sạp cá thay đổi
Đánh giá
mua chung cư giá rẻ, mua chung cư trả góp, mua nhà giá rẻ, mua nhà trả góp, mua nhà đất giá rẻ, mua nhà đất trả góp, mua căn hộ giá rẻ, mua căn hộ trả góp, mua bất động sản giá rẻ, mua bất động sản trả góp, chung cư giá rẻ hà nội, chung cư giá rẻ đà nẵng, chung cư giá rẻ hồ chí minh, chung cư trả góp hà nội, chung cư trả góp đà nẵng, chung cư trả góp hồ chí minh, căn hộ giá rẻ hà nội, căn hộ giá rẻ đà nẵng, căn hộ giá rẻ hồ chí minh, căn hộ trả góp hà nội, căn hộ trả góp đà nẵng, căn hộ trả góp hồ chí minh, tư vấn bảo hiểm online, tư vấn bảo hiểm nhân thọ online, tư vấn bảo hiểm sức khỏe online, tư vấn bảo hiểm bệnh hiểm nghèo online, tư vấn bảo hiểm thai sản online, tư vấn bảo hiểm xe online, tư vấn bảo hiểm ô tô online, tư vấn bảo hiểm nhà online, tư vấn bảo hiểm tài sản online, tư vấn bảo hiểm xã hội online, tư vấn bảo hiểm y tế online, tư vấn luật bảo hiểm online, tư vấn chính sách bảo hiểm online, tư vấn chế độ bảo hiểm online, tư vấn quyền lợi bảo hiểm online, tư vấn thủ tục bảo hiểm online, tư vấn đăng ký bảo hiểm online, tư vấn khai báo bảo hiểm online, tư vấn mua bảo hiểm online
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...