Giải mã bất ngờ về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Dương lịch

Hầu như cả thế giới hiện nay đều thống nhất Năm mới (Tết Dương lịch) diễn ra vào ngày 1/1. Tuy nhiên, vài trăm năm trước đây các quốc gia trên thế giới lại đón Tết vào những ngày khác nhau tùy vùng miền và văn hóa.

Và trong 400 năm qua, việc chấp nhận ngày 1/1 là Tết Dương lịch đã dần dần được phổ biến rộng rãi.

La Mã là quốc gia đầu tiên chọn ngày 1/1 làm ngày New Year vào năm 153 trước công nguyên. Trước đó ngày 25/3 là ngày Xuân phân (vernal equinox) được chọn là ngày đầu năm dương lịch (New Year). Ban đầu, phải mất thời gian khá lâu để dân chúng chấp nhận sự thay đổi này, bởi họ cho rằng ngày 1/1 không gắn liền với thời điểm hoa màu hay mùa vụ nào đặc biệt mà chỉ là một ngày bình thường sau mùa bầu cử.

Điều này cũng xảy ra tương tự ở Pháp kể từ khi vua Charles IX trở về trước, ngày đầu năm bao giờ cũng là lễ Phục Sinh. Sau này, dần dần đón Tết Dương lịch vào ngày 1/1 đã được quốc gia Công giáo tiếp nhận, sau đó đến các nước theo đạo Tin lành. Nước Đức chấp nhận từ năm 1700, Anh vào năm 1752 và Thụy Điển vào năm 1753. Những nước phương Đông ảnh hưởng của nhiều tôn giáo như Hindu, đạo Lão, Phật giáo, Hồi giáo nhưng cũng lần lượt dùng lịch giống Cơ đốc giáo. Nhật Bản chấp nhận ngày năm mới Dương lịch vào năm 1873 và Trung Quốc năm 1912.

Giải mã bất ngờ về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Dương lịch

Tại Việt Nam, Tết Dương lịch được áp dụng từ thời Pháp thuộc khi lịch Tây bắt đầu được sử dụng trong công việc hành chính. Các công sở lúc đó được nghỉ những ngày này để tổ chức lễ hội đón năm mới. Ngày nay, Tết Dương lịch đã được Việt hóa và trở thành một ngày lễ của toàn dân cùng với Tết Âm lịch truyền thống.

Ở phương Tây, ý nghĩa ngày Tết Dương lịch là dịp để mọi người quây quần tụ họp cùng nhau đón chào năm mới. Họ có nhiều cách chào đón khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa là thể hiện sự biết ơn một năm đã qua và hi vọng vào một năm tiếp theo gặp nhiều may mắn, an lành.

Ở Mỹ, mọi người thường cùng nhau ngồi trong các quán rượu hay cùng nhau ngồi ở nhà trước tivi. Họ cùng nhau đếm ngược thời gian và chờ đón khoảnh khắc quả cầu pháo hoa nổ tung rơi xuống đánh dấu sự kết thúc năm cũ bước sang năm mới. Sau đó, người ta chúc nhau bằng những nụ hôn nồng nàn. Tuy nhiên, nụ hôn lúc nào cũng phải đặt đúng chỗ, không phải hôn ở đâu cũng được. Cha mẹ hôn con cái trên trán, bạn bè hôn nhau ở hai bên má, trai gái yêu nhau thì hôn môi…

Ở Nga, Tết là dịp gia đình tụ họp bên “cây năm mới” và cha mẹ sẽ trao tặng những món quà năm mới ý nghĩa dành cho các con của mình dưới cây năm mới này.

Còn đối với một số nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador và Peru, người ta ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909 nhằm giải quyết số nho thừa của năm cũ. Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, và người ta sẽ cố ăn hết 12 quả trước tiếng chuông cuối cùng để có một năm ngọt ngào, may mắn.

Giải mã bất ngờ về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Dương lịch
5 (100%) 6 votes
Có thể bạn quan tâm
Bình luận
Đang tải...