Phát hiện hầm băng dự trữ bí ẩn thời Liên Xô ở Bắc Cực

0

Một hầm ngầm bằng băng bí ẩn vừa được phát hiện ở gần Bắc Cực. Đây là công trình của nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin được dùng để bảo quản nhu yếu phẩm trong trường hợp có chiến tranh.

Hầm được phát hiện do nhiệt độ toàn cầu tăng lên, các lớp băng bị tan chảy và làm lộ các đường hầm. Hầm ngầm băng của Stalin có quy mô lớn hơn cả Nhà Trắng của Mỹ. Căn hầm này do kỹ sư người Đức Backman thiết kế, được xây dựng từ những năm 1950 với những mê cung bí ẩn. Backman bị Stalin đày ải đến Siberia kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Được biết những người lao động lưu vong bao gồm cả đàn ông và phụ nữ đã bỏ ra nhiều năm trời để đào lớp đất đá vôi rắn chắc để xây dựng căn hầm như một tủ đông đá tự nhiên khổng lồ này. Chức năng chính của căn hầm này là một kho tích trữ cá, sau đó xuất khẩu sang các nước châu Âu. Nó được hoàn thành vào năm 1956 đúng 3 năm sau cái chết của Stalin.

Phát hiện hầm băng dự trữ bí ẩn thời Liên Xô ở Bắc Cực

Theo nhà sử học Andrey Ogorodnikov của Serbia cho biết, những người lao động đã phải làm việc liên tục 3 ca mỗi ngày và trải qua khoảng 10 năm trong băng giá để nghiên cứu và xây dựng căn hầm. Đường hầm rộng lớn với các bức tường, trần và sàn hoàn toàn từ băng.

Căn hầm có diện tích lên đến 7.000 m2, chiều dài đến 140 m với nhiều ngóc ngách và ngã rẽ. Bên trong có hẳn khu vực riêng để duy trì và ổn định nhiệt độ quanh năm từ -14 đến -12 độ C. Đây được coi là chiếc tủ lạnh tự nhiên vĩnh cửu và khổng lồ nhất thế giới, đặc biệt nó được xây dựng hoàn toàn thủ công.

Phát hiện hầm băng dự trữ bí ẩn thời Liên Xô ở Bắc Cực

Căn hầm đang có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn do băng tan chảy ngày càng nhiều. Hiện nay ngân sách của Siberia chỉ đủ để làm sạch đường hầm mỗi năm, do đó chính quyền đang nỗ lực kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước khẩn cấp đưa ra giải pháp giải cứu nó.

Phát hiện hầm băng dự trữ bí ẩn thời Liên Xô ở Bắc Cực
5 (100%) 3 votes
Bình luận
Đang tải...